fbpx

The Olympics of Social Media Marketing: Thai version

เฟซบุ้ค เป็นสื่อออนไลน์ที่ส่งคนไปยังเว็บไซต์ของบริษัทต่างๆได้มากกว่าสื่อสังคมออ นไลน์ตัวอื่นๆ และสำหรับหลายๆบริษัทก็ไม่มีอะไรที่สำคัญไปกว่าการสร้างตัวตนของแบรนด์บน สื่อโซเชียลมีเดีย แต่อย่างไรก็ตาม การสื่อสารอย่างต่อเนื่องบนสื่อออนไลน์ โดยใช้ข้อความที่มีประสิทธิภาพก็ยากพอๆกับเข็นครกขึ้นภูเขา และหลายๆบริษัทก็ลองลงมือทำเองแบบไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นจากจุดไหน

การ ทำการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันก็อาจจะเปรียบได้กับพยายามคว้าเหรียญทองโอลิมปิก มาให้กับแบรนด์ของตนเอง คำนิยามของความสำเร็จของทั้งการทำการตลาดและการแข่งกีฬาโอลิมปิก ก็เหมือนกับการคว้าเหรียญทองมาให้ได้มากกว่าทีมอื่นๆ แต่การแข่งขันโอลิมปิกไม่ใช่สถานที่ของนักกีฬาประเภทเดียว ไม่ว่าคุณจะมีความสามารถขนาดไหนก็ตาม ถ้าคุณอยากที่จะคว้าเหรียญทองให้ประเทศ คุณต้องเป็นที่หนึ่งในหลายๆสาขา ซึ่งแต่ละสาขาก็ต้องการความสามารถที่แตกต่างกันไป และต่างก็ทำให้ได้มาซึ่งรางวัลที่ยิ่งใหญ่

และนี่ก็คือ กีฬาหกประเภทของโอลิมปิกของการทำการตลาดของสื่อออนไลน์ เตรียมพร้อม… ระวัง…ไป

กีฬายิมนาสติก

การ แสดงออกถึงความสร้างสรรค์คือหัวใจของกีฬาประเภทนี้ และนักกีฬาจะต้องใช้ความสามารถในการทำให้ผู้ชมประทับใจ แต่ความจริงที่คนไม่ค่อยจะสนใจเกี่ยวกับกีฬายิมนาสติกก็คือ ลีลาการแสดง ที่ต้องเริ่มคิดจากโทนเสียงที่นักยิมนาสติกเป็นผู้เลือก เช่นเดียวกันกับธุรกิจที่ต้องมีโทนเสียงที่เป็นของตัวเอง ก่อนที่จะเริ่มเขียน คุณต้องรู้ว่าอะไรคือสไตล์ของธุรกิจของคุณ ใครคือผู้ชม และคุณคิดว่าจะสื่อสารกับผู้ชมของคุณอย่างไรให้เขาสนใจคุณ นักกีฬาจะแสดงออกถึงความสามารถของตัวเองด้วยวิธีการที่คัดเลือกมาดีแล้ว เพื่อให้กรรมการประทับใจที่สุด ในกีฬายิมนาสติก การเริ่มต้นของการแสดงในสนามก็เป็นเหมือนกับกระดาษเปล่าที่นักเขียนต้องเจอ เวลาที่จะเริ่มเขียนบทความหรือบล็อคใหม่ ซึ่งแต่ละสนามก็มีทั้ง ห่วง บาร์ และเครื่องมืออื่นๆที่แตกต่างกันไป แต่ละชิ้นต้องการความสามารถพิเศษที่ไม่เหมือนกัน เช่นเดียวกันกับในโลกของโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ้ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ลิ้งค์อิน และอื่นๆ ต่างก็มีกฏและวิธีการที่แตกต่างกัน และการที่จะเป็นที่หนึ่งในการแสดง ก็ต้องเอาชนะความท้าทายแต่ละประเภทให้ได้

กีฬายิงธนู

หลัง จากที่เริ่มเขียนคอนเท้น แบรนด์ของคุณก็ต้องพยายามสื่อสารไปที่กลุ่มเป้าหมายที่คุณคิดว่าคุณอยากจะ สื่อสารด้วย การยิงธนูจนเกือบโดนจุดกลางก็ยังได้คะแนนที่ดี แต่หากคุณต้องการที่จะชนะในเกมนี้ คุณต้องโฟกัสที่เป้าหมายเพื่อให้ได้มาซึ่งความตรงเป๊ะแม่นยำ ทั้งแบรนด์และนักกีฬายิงธนูต้องรู้ว่าลมจะพัดไปในทิศทางใด และใช้เครื่องมือทั้งหมดในการยิงให้ตรงเป้า โดยไม่มีความผิดพลาด

ใน ตอนนี้เฟซบุ้คคือเครื่องมือที่เร็วและเชื่อถือได้มากที่สุดในการจับกลุ่ม เป้าหมาย และสามารถจัดการและเลือกจับกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการได้อย่างละเอียด ซึ่งทำให้แน่ใจได้ว่าเป็นการลงทุนแบบไม่เสียเปล่าสำหรับโพสท์ที่มีการวางแผน และมีการทำมาอย่างดี การมีลูกศรอีกลูกเตรียมพร้อมไว้ก็อาจช่วยให้ยิงจนได้คะแนนสูงสุดได้ แต่การมีเฟซบุ้คที่ทำโดยผู้เชี่ยวชาญ เป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการนำเหรียญทองกลับมา

กีฬาต่อยมวย

ผู้ เขียนส่วนใหญ่มักจะเปรียบเทียบคำว่า หมัดฮุค เป็นสิ่งที่ใช้เรียกความสนใจจากผู้อ่าน และคอนเท้นประเภทคลิกเบท (Clickbait) เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนมากสำหรับคำเปรียบเทียบนี้ แต่ในหนังสือชื่อ “Jab, Jab, Jab, Right Hook” ของ Gary Vaynerchuk ได้นำเสนออีกความหมายหนึ่ง โดยเปรียบเทียบกับการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อการปล่อยหมัดฮุ้คสุดท้ายน็อก คู่ต่อสู้ล้มไป เขาเปรียบเทียบว่า หมัดฮุ้คขวา คือการขายตรงกับกลุ่มเป้าหมาย หลายๆบริษัทสูญเสียผู้ติดตามในโซเชียลมีเดีย เพราะไม่รู้จักวิธีต่อยมวย เพราะพวกเขาลองปล่อยหมัดฮุ้คขวาซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งทำให้กลุ่มเป้าหมายเดาลีลาได้ก่อนจะปล่อยหมัดออกมา และทำให้การชกแบบนี้ไม่ได้เกิดผลอะไร นักมวยทุกคนรู้ดีว่าตลอดการต่อสู้ เขาจะต้องปล่อยหมัดเร็วสลับกันไปมา เพื่อหลอกล่อคู่ต่อสู้ ซึ่งก็เปรียบได้กับการใช้คอนเท้นหรือลิ้งค์ที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้น เพื่อหลอกล่อให้ผู้อ่านเข้ามาใกล้ๆ หรือในบางครั้ง ก็ใช้การขายตรง (แค่บางครั้งเท่านั้น!) การเขียนบทความหรือคอนเท้นบล็อคจะทำให้ผู้อ่านสนใจในบริษัทของคุณ และอาจเปรียบได้เหมือนกับการฮุคเบาๆแต่มีประสิทธิภาพ เพราะเป็นการปล่อยหมัดที่ไม่ได้น็อคผู้อ่านของคุณจนหงายหลัง การทำการตลาดโซเชียลมีเดียเป็นการเตรียมตัว 80% และอีก 20% คือการลงสนาม เช่นเดียวกับการต่อยมวย

กีฬาพายเรือ

ทีม การตลาดของคุณต้องพายเรือไปในจังหวะเดียวกัน เพื่อจะไปให้ถึงจุดหมายอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ ทีมที่ดีต้องรู้ว่าแผนคืออะไร และเตรียมพร้อมสร้างกลยุทธ์โดยดูจากปัจจัยรอบๆตัว เมื่อลงเรือลำเดียวกันแล้ว ทุกคนต้องรู้จักหน้าที่ของตัวเองและทำงานร่วมกันอย่างสามัคคี นักเขียนคอนเท้นจะนั่งอยู่ในตำแหน่งแรก เพื่อเขียนคอนเท้นก่อนที่คนอื่นๆจะนำไปนำเสนอให้ดี ทีมภาพกราฟฟิคและวิดิโอจะเป็นคนที่ทำให้ผู้รับสารได้รับการนำเสนอทางภาพที่ ดีที่สุด และผู้เชี่ยวชาญทางโซเชียลมีเดียจะเป็นคนที่คอยวางแผนโพสต์และตั้งกลุ่มเป้า หมาย และตำแหน่งทั้งหมดนี้จะช่วยพายไปพร้อมๆกัน และทำให้เรือของทีมเรานำหน้าทีมอื่นๆ

เมื่อทุกคนอยู่ในตำแหน่งและทำหน้าที่ของตัวอง และพร้อมที่จะรับมือกับกระแสน้ำที่อาจเปลี่ยนแปลงไป ทีมของคุณก็มีทุกสิ่งที่ต้องการสำหรับการเข้าเส้นชัยเป็นทีมแรก

กีฬากรีฑาประเภทลู่และลาน

จน ถึงปัจจุบันนี้ หลายๆบริษัทก็ยังคงติดอยู่ในวังวนของโซเชียลมีเดีย ทุกคนวิ่งอย่างเต็มสปีด แต่นั่นทำให้ทุกคนเหนื่อยล้าจนวิ่งช้าลงและทำให้คู่ต่อสู้วิ่งนำไปได้ในที่ สุด และในไม่กี่เดือนต่อมา พวกเขาก็ทำอะไรลงสื่อโซเชียลมีเดียที่ทำให้เกิดกระแสตู้มต้าม แต่ก็ดับลงไปอย่างรวดเร็ว วิธีการแบบนี้อาจใช้ได้ผลเมื่อคุณมีเวลาเพียงสั้นๆที่จะสร้างความสนใจให้กับ การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่การทำแบบนี้จะทำให้คงอยู่ไม่ได้นาน ความสำเร็จที่แท้จริงจะเป็นเหมือนกับการวิ่งมาราธอนมากกว่าการแข่งวิ่งระยะ สั้น คุณจะต้องวิ่งในจังหวะที่คงที่และต่อเนื่องหากคุณต้องการที่จะสร้างความ ภักดีระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ที่จะคงอยู่ไปเป็นปีๆ คุณต้องคอยนึกเอาไว้เสมอว่าแต่ละเส้นทางก็มีเครื่องกีดขวางของตัวเอง และคุณอาจต้องเผื่อเวลาไว้เพิ่มเติมตั้งแต่จุดเริ่มต้น เพื่อหาทางที่จะรับมือกับมัน

กีฬายกน้ำหนัก

การ ทำ SEO ด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะทำให้ทีมเว็บไซต์ยกอันดับของบริษัทคุณในการจัดอันดับ Google ของแบรนด์ของคุณให้สูงขึ้น แต่แผ่นยกน้ำหนักบางอันก็หนักกว่าแผ่นอื่นๆ เช่นเดียวกับการที่จะยกอันดับของบริษัทที่มีคู่แข่งมากกว่าให้ขึ้นสู่อันดับ หนึ่ง ย่อมต้องใช้แรงมากกว่าบริษัทที่มีคู่แข่งไม่มากนัก แต่ก็ใช้หลักการเดียวกันในการทำ

เนื้อหาของเว็บไซต์ของคุณก็เป็น เหมือนกระดูกสันหลัง และใช้รองรับน้ำหนักส่วนมาก ส่วนทริคอื่นๆที่ใช้ในสนับสนุนก็คือคีย์เวิร์ด เมต้าแทค และการจัดการโค้ดต่างๆ วิธีการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพเกิดจากทั้งสัญชาตญานและความสามารถทางเทคนิค คุณควรทำ SEO อย่างมีประสิทธิภาพหากคุณต้องการให้แบรนด์ของคุณดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้า หมาย

บริษัท ในปัจจุบันนี้ ต้องแข่งขันกับคู่ต่อสู้มากมายในแต่ละสาขาของตน และต่างก็ต้องการที่จะเป็นที่หนึ่ง แต่หากคุณไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้ไปถึงในจุดที่คุณฝันไว้ บริษัท Lexicon ของเรา ให้บริการที่ครบวงจรตั้งแต่การเขียนคอนเท้น หรือ ก๊อปปี้ไรท์ติ้ง ไปจนถึงการตลาดออนไลน์แบบครบวงจรให้กับลูกค้าในประเทศไทย เพียงคุณวางใจในทีมของเรา และให้เราดูแลการเขียนคอนเท้น การออกแบบภาพกราฟฟิค และการตลาดออนไลน์ เราจะทำให้บริษัทของคุณสื่อสารอย่างถูกวิธีกับกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง และพาคุณไปยังเป้าหมายที่คุณตั้งใจ ทีมโอลิมปิกทุกทีมได้ค้นพบว่าความสำเร็จขึ้นอยู่กับการค้นหาผู้จัดการทีมและ โค้ชที่รู้ว่าอะไรเป็นอะไรจากการทุ่มเทชีวิตในการศึกษากีฬาแต่ละแขนงและจาก ประสบการณ์ของเขา และนี่อาจถึงเวลาที่คุณก็ต้องเลือกผู้จัดการทีมและโค้ชให้กับบริษัทของคุณ แล้วเหมือนกัน

AUTHOR

Latest Blogs