คิดถูกหรือไม่ แบรนด์เราอยากมี LINE Official Account ?

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา สื่อ ที่แบรนด์ต่าง ๆ แย่งกันลงโฆษณา ต้องจองกันล่วงหน้าหลายเดือน แม้ว่าราคาจะสูงลิบลิ่วก็คือ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร

แต่ตอนนี้ปี 2018 คนไทยใช้อินเทอร์เน็ต 9-10 ชั่วโมงต่อวัน และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน หนึ่งในแอปพลิเคชันที่ใช้บ่อยที่สุดหนีไม่พ้น LINE อย่างแน่นอน ที่ตอนนี้ในประเทศไทยมีผู้ใช้งานมากกว่า 44 ล้านคน มากกว่า 60% ของประชากรประเทศไทยอีก! ทำให้แบรนด์ใหญ่ไปจนถึงแบรนด์เล็กแบรนด์น้อย มอง LINE เป็นสื่อที่ต้องให้ความสำคัญลำดับต้น ๆ

ผู้บริหารหลายคนเลยบอกว่า “ผมอยากมี LINE Official Account! ”

แต่ว่า LINE Official Account ใช่คำตอบดีที่สุดหรือไม่ ?

หลายแบรนด์เข้ามาปรึกษาว่า ผู้บริหารอยากทำ LINE Official Account คุ้มค่าหรือไม่ ? ราคาเท่าไหร่ ? ต้องบอกเลยว่า คุ้มมาก แต่ ! คุ้มสำหรับแบรนด์ที่มีผู้ติดตามหลักล้านขึ้นไป เมื่อคิดเป็นตัวเลขอาจต่ำกว่า 0.05 บาท ต่อ 1 ผู้เห็น และไม่ใช่การเห็นและผ่านไปเฉย ๆ เป็นการแจ้งเตือนในมือถือ สามารถคลิกดูรายละเอียดได้ เพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์สูงปรี๊ด จนบางทีเว็บล่มหลังจากยิงข้อความเลยก็มี

แต่ LINE Official Account ราคาสูงถึง 7 หลัก (ขึ้นไป ! ) รวมทั้งต้องลงทุนกับการหายอดผู้ติดตามให้ได้มากที่สุด เช่น ออกสติกเกอร์ฟรี ชุดหนึ่งก็ราคาหลักล้านเช่นกัน ออกโปรโมชันต่าง ๆ ให้มาเป็นผู้ติดตาม รวมแล้วแบรนด์ใหญ่จำนวนมากจ่ายเงินให้กับ LINE ถึง 8 หลักต่อปี เพื่อเก็บผู้ติดตามให้ได้มากที่สุด

ถ้าแบรนด์เป็นแค่ SME หรือมีลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ขอบอกเลยว่าลองมาหาตัวเลือกอื่นดีกว่า

โชคดีที่ LINE มี LINE@ (ไลน์แอต) โดยรวมคล้ายกับ LINE Official Account แต่เหมาะสำหรับแบรนด์หรือธุรกิจขนาดเล็กมาก ไปจนถึงมีผู้ติดตามหลักแสน แพ็กเกจเริ่มต้นเพียงแค่เดือนละ 198 บาท ไปจนถึง 6,888 บาท เท่านั้นเอง ฟังก์ชันหลักที่ใช้ได้ก็มีเพียงพอไม่น้อยหน้า LINE Official Account เลย ทั้ง ส่งข้อความบรอดแคสต์ ส่งคูปอง ริชแมสเสจ ดูสถิติได้ และยังแชท 1 ต่อ 1 กับลูกค้าได้ด้วย (ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่ใช้)

ดังนั้นขอบอกผู้บริหารตรงนี้ก่อนเลยว่า LINE Official Account ไม่ใช่ทุกอย่าง ถ้าแบรนด์ยังไม่ใหญ่พอ ยังมีทางเลือกสำหรับธุรกิจที่เล็กลงมาอีก คือ LINE@ นั่นเอง

Lexicon is a full-service digital marketing agency in Bangkok, Thailand. We specialize in corporate storytelling and produce all of our content in-house, including branding,  copywriting, video production and graphic design. Lexicon’s social media marketing services start from just 25,000 THB per month.

CONTACT LEXICON

Share this Post

Related Articles